Sunday, July 11, 2004

Chả Cá Thăng Long


Công Thức của cô Kiêm Nguyễn - Trình bày bởi cô Hinh Trần trên Saigon Houston Radio

Vật liệu: Cho 10 Người

1. PHẦN A
· 6 lbs fillet Catfish hoặc Basa, thĩt nạc không tính xương. (cá to, thit dày), bỏ da hoặc để da tuỳ ý (Ðể da thì béo hơn nhưng phải cạo thât sạch cho trắng da). Khỏng nên mua cá trong hồ vì loại cá này tanh bùn. (Nếu kỹ, có thể ngăm cá vào sữa tươi qua đêm cho khỏi tanh)

2. PHẦN B
· 1+ 1/2 cup riềng tươi
· 1 + 1/2 cup hành củ nhỏ
· 1cup dầu ăn (dẩu bắp )

3. PHẦN C
· 1cup reg. plain yaourt (hoặc 1/2 cup con mẻ
· 1+ 1/2 tbls. mắm tôm
· 1+ 1/2 tbls. bột nghệ
· 1+ 1/2 tbls. đường
· 1+ 1/2 tbls. Tiêu
· 1/2 tbls. bột ngọt

· 1-2 bó thìa là
· 1 củ hành tâ y trắng hoặc 1 bó hành lá cắt khúc khoảng 11/2 inch
· 1 củ hành tây tím lớn, thái mỏng (trộn với chút dấm + đường trước khi ăn)
· 1 cup nước chanh vắt pha với mắm tôm + đường + ớt tươi bằm nhỏ (chua, cay, mặn, ngọt tùy khẩu vị).
· 1 gói (16oz) đậu phụng (hột nhỏ), rang hoặc nướng trong oven nhỏ 15 phút - 350 độ.
· 1 xấp bánh đa mè đen, nướng vàng trong microwave 1.50 - 2 phút.
· 2 gói bún Thần tài
· Boston lettuce + rau thơm (kinh giới, tía tõ , ngò , húng cây, húng quế, ngò gai)
· Chanh, ớt , Cà cuống (Tùy ý) có người còn cho rượu trắng vào mắm tõm (tùy theo khẩu vị)

Cách làm:

* Cá (A) rửa sạch với muối, để ráo, lấy hết xương (nếu còn), cắt miếng dày 2/3 ‘inc.dài 2 inches.
* Cắt nhỏ rồi xay nhuỹên ( B ) bằng máy xay trái cây.
* Cho tăt cả ( A ), ( B ) và ( C ) vào đồ đựng có nắp kín , trộn đều, ướp qua đêm trong tủ lạnh...

* Nướng cá bằng Oven:
Lấy lửa trên (broil), ở độ nóng nhất (broil). Ðể lò nóng trước khoảng 10 phút, trong khi đó bày cá lên vỉ đã xịt Pam, lót dưới vỉ cá một khay khác để hứng mỡ, sau khi bày cá thật đều và băng phẳng. Cho khay vào lò, gằn sát lửa - khoảng 1 inch , nướng 10 phút cho mặt trên, đem ra để hơi nguội cho cá săn lại, rồi lật mặt dưới lên, cho khay cá trở lại lò , nướng thêm 5 phút nữa ( nhơ` để đồng hồ cho khỏi quên) lấy ra khỏi lò ngay.
Mẹo vặt: Nếu nhà có tiệc phải nướng nhiều, ta có thề nướng sẳn trước 1 mặt buổi sáng, chổ đến khi khách đên là có thể nuớng mặt 2 rất nhanh mà lại ít nóng nhà.


* Nướng cá bằng lò than (Charcoal Grill)
Vặn lò thật nóng, khi thấy nhiệt độ lên tới HI, hoặc than đỏ hồng cho vỉ cá lên (xịt Pam trước khi bày cá) nướnng vàng 2 mặt. Khoảng 8 phút mỗi măt (thấy thịt của cá săn lại và trắng đục là được).

Cá nướng rất mau chín, phải canh chừng tại chỗ, nếu thấy lửa bốc lên, phải xịt nước cho tắt ngay, nếu không cá sẽ bị cháy bên ngoài, nhưng bên trong chưa chín...

Chúc ngon miệng.